Van Cleef & Arpels : เปิดคอลเลคชั่น Vintage Alhambra : Gray mother-of-pearl

Van Cleef & Arpels
คอลเลคชั่น Vintage Alhambra : Gray mother-of-pearl

แผ่นแม่มุกเทาต้องแสงทอประกายไล่เฉดเหลือบริ้วเป็นสีรุ้งอยู่บนจี้สร้อยคอ Vintage Alhambra หนึ่งในผลงานแบบฉบับแห่ง Van Cleef & Arpels นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายเครื่องประดับ “อัลลองบรา” (Alhambra collection) เมื่อปี 1968 กับงานออกแบบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากใบโคลเวอร์สี่แฉก เพื่อสรรค์สร้างขึ้นเป็นเครื่องประดับนำโชคที่มอบความประทับใจและครองความนิยมต่อเนื่องมาจวบจนปัจจุบัน

MEETING OF MATERIALS

เครื่องประดับอัลลองบรา หนึ่งในคอลเลคชั่นสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels ได้รับการรังสรรค์อย่างต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 1968 โดยอาศัยการพลิกแพลง แปลงเปลี่ยนวัสดุ และสัดส่วนทรวดทรงแบบต่างๆ ไปตามกาลนิยมของยุคสมัย กระนั้น ไม่ว่าจะมีความหลายหลากมากมายเพียงใด สิ่งหนึ่งซึ่งยังคงไว้นั้นก็คือการเป็นต้นแบบแห่งความงามสง่า ล่าสุด จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra ได้หวนกลับมาจุดประกายปรารถนาให้ครอบครองกันอีกครั้ง จากการใช้เหลือบริ้วไล่เฉดประกายรุ้งของแผ่นแม่มุกหรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” (mother-of-pearl) สีเทา หนึ่งในรัตนชาติซึ่งเมซงนิยมชมชอบมาตลอด ปรากฏตัวอย่างโดดเด่นบนเรือนทองสีกุหลาบล้อแสงจรัสรัศมีอบอุ่นละมุนละไม เป็นบทบรรจบของขั้วต่างได้อย่างกลมกลืนและลงตัว

เพื่อสืบทอดสไตล์ต้นแบบของคอลเลคชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา แผ่นโมทิฟรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉก สัญลักษณ์นำโชคตามความเชื่อแต่โบราณ ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยการใช้ลูกปัดทองเดินขอบอย่างอ่อนช้อย พร้อมกับทำหน้าที่เป็นกรอบยึดแผ่นแม่มุกบนตัวเรือน ซึ่งถือเป็นเทคนิคตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่ Van Cleef & Arpels รักยิ่ง

 

จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกเทา

THE IRIDESCENT LUSTER OF GRAY MOTHER-OF-PEARL

แผ่นแม่มุก หรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” เป็นหนึ่งในรัตนชาติจากท้องทะเลที่เมซงรักยิ่ง ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันถือกำเนิดขึ้นภายในเปลือกหอยมุก กับเฉดสีเทาอันถือได้ว่าเลอค่าหายากเป็นอย่างยิ่ง ให้การล้อแสงทอริ้วประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งเป็นเงางามสะกดสายตา ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวแทนแห่งสตรีเพศ และสื่อความหมายถึงการปกป้องมาแต่โบราณ

Van Cleef & Arpels เลือกใช้แต่แม่มุกสีเทา (gray mother-of-pearl) จากเฟรนช์ โพลีนีเซียหรือหมู่เกาะตาฮิติสืบเนื่องจากคุณสมบัติอันทรงเอกลักษณ์ กับคุณภาพเลอเลิศเหนือธรรมชาต ไม่ว่าจะสีเทาเฉดเงินทอประกายเงางาม, ความสม่ำเสมอของลักษณะเชิงพื้นผิว และเหนืออื่นใดก็คือริ้วสีทอประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งที่งดงามสะกดสายตา

จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกเทา

THE GENTLENESS OF ROSE GOLD

ความรู้สึกอ่อนโยน ละมุนละไมของทองคำสีกุหลาบที่ Van Cleef & Arpels ใช้สรรค์สร้างเครื่องประดับทั้งหลาย เป็นผลจากการหลอมทองคำ, ทองแดง และเงินเข้าด้วยกันในสัดส่วนอันถือเป็นสูตรเอกลักษณ์เฉพาะเมซง เพื่อให้ได้เนื้อทองสีกุหลาบเฉดพิเศษ มีความโดดเด่นเป็นหนึ่ง และเมื่อผ่านกระบวนการขัดผิวอย่างประณีต พิถีพิถัน ก็ต้องแสงเป็นประกายเงางาม เติมไออุ่นให้แก่บรรดาผลงานซึ่งถูกสรรค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความเป็นผู้หญิงอย่างแท้จริง

THE EXPERTISE AND SAVOIR-FAIRE OF VAN CLEEF & ARPELS

เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมทางความเป็นเลิศแห่ง Van Cleef & Arpels คอลเลคชั่นต่างๆ ของ อัลลองบราจึงเป็นบทสะท้อนถึงทุกมวลทักษะ ความชำนาญทางการผลิตเครื่องประดับประจำเมซง จากช่างฝีมือเจียระไนอัญมณีไปจนถึงช่างประดิษฐ์ตัวเรือน, ช่างฝังรัตนชาติขึ้นตัวเรือน และช่างขัด ความชำนาญต่างแขนงถูกระดมมาใช้ในการถ่ายทอดลมหายใจให้เครื่องประดับแต่ละชิ้นงดงามดุจมีชีวิต

ไม่ต่างอะไรจากผลงานเครื่องประดับสไตล์ Vintage Alhambra รุ่นอื่นๆ แผ่นโมทิฟทำจากแม่มุกสีเทาได้รับการเดินขอบด้วยลูกปัดทองทอประกายงามสง่า ภายใต้สายตาอันเฉียบคม และงานฝีมืออันแสนละเอียดลออของช่างประดิษฐ์ตัวเรือน กรอบโลหะเลอค่านี้ทำหน้าที่ต่างหนามเตยในรูปทรงอ่อนช้อย ละมุนละไม รอการดัดให้งุ้มตัวลงมายึดแผ่นโมทิฟให้ตรึงติดกับโครงสร้างตัวเรือนอย่างวิจิตรบรรจง

งานขัดผิวขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยล้อแสงทอประกายสุกสว่าง ทวีความงดงามของชิ้นเครื่องประดับ โดยรวมทั้งหมดแล้ว ต้องอาศัยกระบวนการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่าสิบห้าขั้นตอน นับตั้งแต่การคัดเลือกวัสดุ, การประเมินคุณภาพ เทียบเคียงคุณลักษณ์, งานฝีมือ และขั้นตอนปลีกย่อยส่วนต่างๆ กว่าจะกลายมาเป็นสุดยอดผลงานอันทรงแบบฉบับ ที่ยืนหยัดอยู่เหนือกระแสความนิยมของยุคสมัย

งานฝังโมทิฟแผ่นแม่มุกเทาขึ้นตัวเรือน งานขัดผิวลูกปัดทอง

ALHA MBRA, AN ICON OF LUCK SINCE 1968

“ถ้าอยากมีโชค คุณก็ต้องเชื่อในโชค” อย่างที่ฌาคส์ อารเปลส์ หลานชายของเอสแต็ลล์ อารเปลส์เคยกล่าวไว้ เครื่องราง และสัญลักษณ์นำโชค ถือเป็นคุณลักษณ์หนึ่งซึ่งเมซงรักยิ่ง เป็นทั้งเครื่องชี้นำ และแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานสร้างสรรค์อันทรงเอกลักษณ์อย่างที่สุดมาตลอด

ในปี 1968 เมซงได้ออกแบบ สร้างสรรค์สร้อยคอยาวอัลลองบร้าเส้นแรกขึ้นโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของใบโคลเวอร์สี่แฉก ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ หรือเครื่องรางนำโชคอย่างหนึ่ง มาพลิกแพลงเป็นแผ่นชิ้นส่วนรูปทรงเอกลักษณ์ อย่างที่เรียกว่า “แผ่นโมทิฟ” ทำจากทองคำสีเหลืองลายริ้วในตัว และเดินขอบรอบกรอบชิ้นงานด้วยลูกปัดทองกลมกลึงอย่างอ่อนช้อย พิถีพิถัน จากนั้น แผ่นโมทิฟ 20 ชิ้นก็ถูกนำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นสายสร้อยเส้นยาวและประสบความสำเร็จในทันที พร้อมกับได้รับความนิยมไปทั่วโลกในฐานะแบบฉบับแห่งเครื่องประดับนำโชค สัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels

สร้อยข้อมือ Vintage Alhambra ร้อยโมทิฟ 5 แผ่น
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกสีเทากับงานฝังเพชร

 

#VCAalhambra
@vancleefarpels

 

 

 

Don`t copy text!