เชิญชมนิทรรศการศิลปะ “Diverse Ukraine ความหลากหลายแห่งยูเครน”

สถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย จัดงานนิทรรศการศิลปะในหัวข้อ “Diverse Ukraine” หรือ ความหลากหลายแห่งยูเครน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ อันมีความหลากหลายผ่านผลงานศิลปะที่สวยงาม สะท้อนเอกลักษณ์จากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศยูเครน

ยูเครนเป็นประเทศในทวีปยุโรปที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม ผู้คนมีอัธยาศัยไมตรี มีรากฐานทางประวัติศาสตร์อันยาวนานนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หลากหลาย เพื่อให้ทุกท่านมีโอกาสได้สัมผัสและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของประเทศยูเครน สถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย จึงได้สนับสนุนให้มีการจัดงานนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม “ความหลากหลายแห่งยูเครน : Diverse Ukraine” ในครั้งนี้

ภายในงานจะมีการจัดแสดงนิทรรศการใน 3 ส่วนหลัก คือ ผลงานภาพถ่ายชุดประจำชาติ สร้างสรรค์โดยคณะทำงานหลากอาชีพ นำโดย Dominika Dyka Dyka ผู้ซึ่งเป็นทั้งสไตลิสต์ และเป็นผู้รังสรรค์ชุดประจำชาติแบบโบราณขึ้นใหม่ ตามหลักฐานที่พบเห็นจากภาพถ่ายเก่าๆ เพื่อนำเสนอให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันเก่าแก่ โดยมีชาวบ้านธรรมดาเป็นนางแบบ ซึ่งผลงานภาพถ่ายชุดประจำชาตินี้ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทีมช่างภาพ สไตลิสต์ ช่างแต่งหน้า และนักประชาสัมพันธ์ ซึ่งมารวมตัวกันด้วยใจรักในประเทศยูเครน ด้วยความปรารถนาที่จะเปิดโลกความงาม และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ผ่านภาพชุดประจำชาติอันสวยงามมีเอกลักษณ์และแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของแต่ละจังหวัด

ผลงานตุ๊กตา “25 Sisters of the Independence” โดยสองพี่น้อง Tetyana และ Natalya แห่งตระกูล Katrychenko ที่สร้างสรรค์ตุ๊กตาในชุดพื้นเมืองเป็นตัวแทนของทั้ง 24 จังหวัดทั่วยูเครน และอีกหนึ่งสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมีย ผลงานทั้งหมดจัดทำขึ้นระหว่างปี 2558-2559 โดยรวบรวมงานฝีมือด้านการเย็บชุดตุ๊กตาทุกรูปแบบไว้ในชุดประจำถิ่น ตุ๊กตาแต่ละตัวนั้น มีความแตกต่างของฝีเข็มและรูปลักษณ์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและประวัติศาสตร์ที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้เห็นความหลากหลายและความสวยงามของวัฒนธรรมแบบยูเครนดั้งเดิมที่สั่งสมมานานหลายศตวรรษ

และสุดท้ายเป็นการจัดแสดงชุดเครื่องแต่งกายท้องถิ่นอายุกว่าหนึ่งร้อยปี ซึ่งนำมาจากงานนิทรรศการใน Spadok Ethno Gallery ประเทศยูเครน โดยเป็นคอลเล็คชั่นส่วนตัวของครอบครัว Demkuras

สถานทูตยูเครน ประจำประเทศไทย และหอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะ “ความหลากหลายแห่งยูเครน : Diverse Ukraine”  เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมอันหลากหลายของประเทศยูเครนผ่านศิลปะและวัฒนธรรมประจำชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. – 1 ก.ค. นี้ เข้าชมได้ทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.  ยกเว้นวันพุธ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (บริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้า) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.queengallery.org    http://facebook.com/ queengallerybkk/  โทร.02-281-5360

Don`t copy text!