“ กลุ่มศิลปาศรี” จัดนิทรรศการศิลปะ “กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์”

นิทรรศการศิลปะ  “กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์”  – The Great Kings-Forever in Our Hearts  ครั้งแรกของการแสดงผลงานศิลปกรรม และประติมากรรมเทิดพระเกียรติ ผลงานศิลปินชั้นครูแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง อาคารอนุรักษ์อายุ ๑๑๔ ปี ระหว่างวันที่ ๖-๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๑

ในเดือน “ตุลาคม” พสกนิกรไทยต้องสูญเสียองค์ “มหาราช” อันทรงเป็นที่รัก และเทิดทูนไปถึง ๒ พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (พระปิยมหาราช)  และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พระภัทรมหาราช)

“ กลุ่มศิลปาศรี” จึงได้จัดนิทรรศการศิลปะ “กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์” ( The Great Kings-Forever in Our Hearts )ขึ้น เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระมหาราชที่สร้างให้ “ไทย” สามารถดำรงอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี มีอธิปไตย ร่มเย็นผาสุก มายาวนานหลายร้อยปีตราบเท่าทุกวันนี้  ก็ด้วยพระบารมีและพระวิริยะอุตสาหะของทั้งสองพระองค์

 ดังนั้นในเดือนตุลาคมนี้ พสกนิกรชาวไทยจึงขอร่วมน้อมใจเทิดพระเกียรติและแสดงความระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดหาไม่ได้ของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำโดย กลุ่มศิลปาศรี โดยได้จัดนิทรรศการ “กษัตริยในดวงใจไทยนิรันดร์” – The Great Kings-Forever in Our Hearts 

โดยได้รับการสนับสนุนจากคุณอมรภัค ทองสะภัค และ คุณสัจจะ สุขสงค์ เจ้าของโรงแรมเบย์ บีช รีสอร์ต เกาะสมุย  (Bay Beach Resort Koh Samui )  ที่ได้มอบของขวัญเป็นรางวัลห้องพักวิลล่า Sea view ติดทะเลหาดเชิงมน เกาะสมุย  2 คืน เป็นจำนวน 3 รางวัลให้แก่ผู้โชคดีที่มาร่วมงานในวันนี้

นอกจากนั้นยังมีอาจารย์สมจิตร ต่อพงษ์พันธุ์ เจ้าของวุ้นชาววัง และคุณนิดา ฮุสเดล เจ้าของร้านขนมไทยสไตล์หรู ที่มอบขนมทั้งวุ้นชาววังและอาลัวร์กุหลาบ ตลอดจนขนมลูกชุบ แสนอร่อยมาเลี้ยงรับรองแขกในงาน

  งานนิทรรศการศิลปะครั้งนี้ กลุ่มศิลปาศรี ได้รวบรวมผลงานศิลปกรรมทั้งภาพจิตรกรรมและประติมากรรมอันทรงคุณค่า จากศิลปินชั้นครูแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ที่แสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ที่ทรงงานมาตลอดระยะเวลาทรงครองราชย์ จากมุมของศิลปินสาขาจิตรกรรม ประติมากรรม และเทคนิคคอมพิวเตอร์ นำมาแสดงให้ชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ถึง ๖-๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๑  ณ บ้านอาจารย์ฝรั่งเลขที่  ๑๕๓ ถนนราชวิธี  แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร โดยคุณอารยา อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ ในวันเสาร์ที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๖.๐๐-๒๐.๐๐ น ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ถนนราชวิถี

 

ตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาในงานฯ ทุกท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศที่อบอวลด้วยเพลงพระราชนิพนธ์ จากการบรรเลงของวงดุริยางค์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสุดพิเศษคือหลังประธานกล่าวเปิดงาน มีการแสดงเดี่ยวซึแซกโซโฟน จากคุณต๋อง-เทวัญ ทรัพย์แสนยากร เจ้าของฉายา “แซกโซโฟนมือหนึ่งของประเทศไทย” ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงชื่นชอบสไตล์ของเขามาก จนได้โปรดเกล้าฯให้เขาได้ร่วมแจมแซกโซโฟนกับวงของพระองค์มาแล้ว

ทั้งนี้ นายนิวัต  มหาบุณย์ ประธานกลุ่ม ศิลปาศรี เปิดเผยว่า “ในนามของกลุ่มศิลปิน เพื่อน้อมใจเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระมหาราชทั้ง ๒ พระองค์ จึงได้รวบรวมผลงานภาพวาดรวม ๒๐ ชิ้นและประติมากรรมอีกกว่า ๑๐  ชิ้น นำโดยศิลปินพู่กันทอง ๒ ปีซ้อน ได้แก่  อ.สมยศ ไตรเสนีย์, อ. ดินหิน  รักพงษ์อโศก, อ. กำพล นิยมไทย, อ. อภิชัย การิกาญจน์ อ.จารุต วงศ์คำจันทรา อ.จิตต์สิงห์ สมบุญ อ.สุวัฒน์ วรรณมณี อ.ลาภ อำไพรัตน์ อ. สุวิทย์ ต่างสมบัติ  อ. กิตติ พลศักดิ์ขวา และ อ.งามพิศ เพิ่มปัญญา รวมไปถึงผลงานจาก ๙  ศิลปินประติมากรรม ที่มีชื่อเสียงและผลงานที่สวยงาม อาทิ อ.อริยะ กิตติเจริญวิวัฒน์, อ. ภราดร เชิดชู , อ.นภดล  วิรุฬห์ชาตะพันธ์, อ.มานะ ไทวัฒนะกุล , อ. อภิศักดิ์ ทองอินทร์ , อ.มงคล ฝนดิน, อ. อรรจนสร  ชาญใช้จักร , Mr. Steven Muthikun Jones และอีกมากมาย ล้วนเป็นผลงานศิลปะที่งดงามล้ำค่า เพื่อชื่นชมและครอบครอง

 

นอกจากนี้ ทางคณะผู้จัดงานได้จัดพิมพ์ภาพโปสเตอร์พระบรมสาทิสลักษณ์  เพื่อร่วมถวายความจงรักภักดี แสดงความรักความสามัคคี หลอมรวมจิตใจของทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียว

  “กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์ The Great Kings-Forever in Our Hearts “จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๑ นี้ ที่ บ้านอาจารย์ฝรั่ง เลขที่  ๑๕๓ ถนนราชวิธี  แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร